ความสำเร็จของคุณ คือภาระกิจของเรา

บทความน่าสนใจ

สีผิวและการสังเคราะห์เม็ดสี ตอนที่ 1

สีผิวและการสังเคราะห์เม็ดสี ตอนที่ 2

กายวิภาคของผิวหนังและหน้าที่

หลักเกณฑ์และแนวทางในการดูแลผิวพรรณ

การผลัดเซลล์ผิวหนัง (Peeling)

กลไกของความชรา (Mechanism of Aging)

 

เลขที่อย. บนฉลากเครื่องสำอาง — สัญลักษณ์ของความมั่นใจ...
หรือ เครื่องมือหากินของมิจฉาชีพ !


       เฮ้ทำไมล่ะ? ... หลายคนอาจจะแปลกใจว่าทำไม ผมถึงได้กล่าวเช่นนั้น!

ก้อ . . . ก้อ . . . ก็ปัจจุบันนี้มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ ไม่ใช่หรือ?

       ผมเชื่อว่าพวกเราหลายคนที่ขายเครื่องสำอางอยู่ในขณะนี้ จะมีประสบการณ์กับเรื่องเช่นว่านี้พอควร อย่างเช่นว่า คุณอาจจะถูกยิงคำถามว่า

- เครื่องสำอางของคุณไม่น่าเชื่อถือ — ไหนละ เลขที่อย. ก็ไม่มีเลย
- เครื่องสำอางของคุณได้ขออย.หรือยัง
- ระวังนะเครื่องสำอางนี้อาจจะมีสารปรอทก็ได้ เพราะไม่เห็นมีเลขที่อย. กำกับเลย
- และ ... (อีกมากมาย)

       ครับ... มิจฉาชีพหรือคนที่มีเจตนาไม่ดีหรือผู้ประกอบการที่เข้าใจผิด (ถูกผู้ผลิตบางรายหลอกมาอีกต่อ) พวกนี้ เขารู้จุดอ่อนของผู้บริโภคทั่วไป เขารู้ว่า ผู้บริโภคกลุ่มนี้ไม่ได้มีความรู้จริง และผู้บริโภคกลุ่มนี้ต้องการจะเห็นสัญลักษณ์อะไรสักอย่างที่จะเปิดใจพวกเขาได้

       ... และจากจุดนี้เองที่พวกมิจฉาชีพได้ฉวยโอกาสนี้ ด้วยการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเหล่านี้ ด้วยการนำเสนอสิ่งที่ผู้บริโภคอยากจะเห็น ... นั่นก็คือ เลขที่อย. ปลอม นั่นเอง ที่มีรูปร่างหน้าตาดังรูปด้านล่างนี้

— ทำไมผมถึงกล่าวว่าเลขที่อย. (ปลอม)

       ก็เพราะว่า ... ปัจจุบันนี้อย.ไม่ได้ออกเลขที่ให้กับเครื่องสำอางกลุ่มไหนทั้งสิ้น!

หมายเหตุ: เครื่องหมายอย.ที่ปรากฎด้านบนนี้ ในความหมายของผมที่บอกว่าปลอม ก็เฉพาะเมื่อมันไปปรากฎอยู่บนฉลากเครื่องสำอางเท่านั้นนะครับ (คุณอย่าเอาไปปนกับฉลากนี้ เมื่อมันปรากฎอยู่บนฉลากของผลิตภัณฑ์อาหารหรือของเครื่องใช้บางอย่างนะครับ — คนละเรื่องกัน)


NOTE: ปกติการนำเข้าเครื่องสำอางจากต่างประเทศเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย จะต้องมีการขออนุญาตจากทางอย. ก่อน   เมื่ออย.อนุมัติแล้ว ก็จะออกเลขที่อย.ให้แก่ผู้ประกอบการรายนั้น เพื่อแสดงว่าผ่านการอนุมัติให้จำหน่ายในประเทศได้ ... ขอย้ำนะครับว่า ไม่ได้หมายความว่า รับประกันว่า เครื่องสำอางนั้นดี/ปลอดภัยแต่อย่างใด!

แต่มีผู้นำเข้าบางรายไม่ซื่อตรง ได้นำเอาเลขที่ที่ทางอย.อนุมัตินี้มาติดลงบนฉลากเครื่องสำอางของตน เพื่อให้ผู้บริโภคที่ไม่มีความรู้ เข้าใจผิด คิดว่าเครื่องสำอางของตนผ่านการรับประกันจากทางอย. เรียบร้อยแล้ว — เรื่องนี้ ทางอย.ก็เคยออกหนังสือแจ้งเตือนไปแล้ว และปัจจุบันก็จะไม่เห็นว่ามีเลขที่อย. บนฉลากเครื่องสำอางที่นำเข้ามาจากต่างประเทศอีกต่อไป

*** ถ้าพวกคุณไปเดินบนห้างใด แล้วพบว่ามีการนำเลขที่อย. มาติดบนฉลากเครื่องสำอางแล้วละก็ พวกคุณสามารถแจ้งไปยังหน่วยงานของทางอย. ได้ทันที ที่สายด่วนอย. 1556 เพื่อร้องเรียนพฤติกรรมฉ้อโกงนี้ได้ทันที!


OK... นะครับ ตอนนี้ เรามาดูบทบาทหน้าที่ของอย. คร่าวๆ นะครับ

       อย. คือ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มีหน้าที่ปกป้องและคุ้มครองสุขภาพของประชาชน จากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ เช่น อาหาร, ยา, เครื่องสำอาง เป็นต้น

       สำหรับเครื่องสำอาง ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะเข้าว่า เลขที่อย. คือ การรับประกันว่าเครื่องสำอางนั้นปลอดภัย ปราศจากสารต้องห้าม – ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด !

— — — — — — 0 — — — — — —

แต่เดิม เครื่องสำอางจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

1) เครื่องสำอางควบคุมพิเศษ – คือ เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารเคมีและวัตถุอันตรายที่ร้ายแรง ซึ่งจะถูกควบคุมเป็นพิเศษในการใส่ส่วนผสมและต้องอยู่ในข้อจำกัดของ อ.ย. อย่างเคร่งครัด

2) เครื่องสำอางควบคุม – คือ เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารเคมีและวัตถุอันตราย ซึ่งจะถูกควบคุมในการใส่ส่วนผสมของสารเหล่านี้โดย อ.ย.

3) เครื่องสำอางทั่วไป – คือ เครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมของสารอันตรายที่ทาง อ.ย. ประกาศห้ามใช้ และต้องได้รับการตรวจสอบจากกรมวิทยาศาสตร์เรียบร้อยแล้ว

       ในอดีตที่ผ่านมา มีเฉพาะ “เครื่องสำอางควบคุมพิเศษ เท่านั้น” ที่จำเป็นจะต้องมีเลขที่อย. !

แต่ปัจจุบัน ทางอย.ได้ ยกเลิก การกำหนดเครื่องสำอางควบคุมพิเศษไปแล้ว
และ ให้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทุกชนิดเป็นเครื่องสำอางควบคุม

ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 26 กันยายน 2551 เป็นต้นมา

**NOTE: จะเห็นว่าตอนนี้เครื่องสำอางไม่ได้ถูกแบ่งออกเป็นประเภทอีกต่อไป และเลขที่ อย. ก็ไม่ได้มีความสำคัญอะไร กับเครื่องสำอางเลย **

— — — — — — 0 — — — — — —

 

แล้วจะเชื่อใจได้อย่างไร ว่าเครื่องสำอางนั้นปลอดภัย ?


       เนื่องจากสารเคมีบางชนิด มีความเสี่ยงสูงที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค ทางอย. จึงได้กำหนด “ ชื่อและปริมาณของวัตถุที่อาจใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง” ซึ่งมีรายการทั้งสิ้น 80 รายการ โดยจะต้องระบุเงื่อนไขที่อนุญาตให้ใช้ได้ เช่น เปอร์เซ็นต์ที่ใส่ โดยถ้าเงื่อนไขนอกจากที่กำหนด จะถือว่าเป็นเครื่องสำอางที่มีวัตถุห้ามใช้

       โดยเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมตามรายการที่อย. กำหนด จะต้องแสดงคำเตือนตามที่ระบุไว้ลงบนฉลากสินค้าด้วย (ไม่ใช้บังคับกับเครื่องสำอางที่ผลิตเฉพาะเพื่อการส่งออก)

       ดังนั้น สิ่งเดียวที่จะทำให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าเครื่องสำอางนั้นปลอดภัย ก็คือข้อมูลที่ได้จาก ฉลากสินค้า ซึ่งเราควรรู้อะไรจากฉลากสินค้านั้น ติดตามได้ตอนต่อไป...

 

ข้อมูลอ้างอิง

 

ขึ้นบน

ขึ้นบน

barami lab ติดต่อฝ่ายขาย | ©2015 โดย บารามี แลบบอราทอรี่ส์
 

บริษัท บารามี แลบบอราทอรี่ส์ จำกัด
9/69 หมู่ 5 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง ปทุมธานี 12120
โทร: 02-516-1118 ถึง 9 ต่อ 100, 02-516-8601  แฟกซ์: 02-516-1120
email: saleonline@baramilab.com