ความสำเร็จของคุณ คือภาระกิจของเรา

บทความน่าสนใจ

สีผิวและการสังเคราะห์เม็ดสี ตอนที่ 1

สีผิวและการสังเคราะห์เม็ดสี ตอนที่ 2

กายวิภาคของผิวหนังและหน้าที่

หลักเกณฑ์และแนวทางในการดูแลผิวพรรณ

การผลัดเซลล์ผิวหนัง (Peeling)

กลไกของความชรา (Mechanism of Aging)

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำความสะอาดผิวหน้า


       ปัจจุบันคนไทยเริ่มหันมาให้ความสนใจในการดูแลรักษาสุขภาพกันมากขึ้น และสิ่งสำคัญเรื่องหนึ่งก็คือใบหน้าคนเรา ซึ่งจะบ่งบอกว่าคนผู้นั้นมีสุขภาพดีหรือไม่ ดูแก่ก่อนวัยอันควรหรือเปล่า

       พวกเราทำความสะอาดใบหน้ากันทุกวัน   พวกเราเคยถามตัวเองบ้างหรือไม่ครับว่า บรรดาสารทั้งหลายที่นำมาใช้ทำความสะอาดผิวหน้ากันนั้น พวกมันมีผลอย่างไรต่อผิวหน้าของเรา   ครับฉบับนี้ผมจะขอพูดถึงสิ่งที่พวกเราแทบทุกคนใช้ในการทำความสะอาดใบหน้า และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผิวบนใบหน้าของเรา เป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ แต่จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจถึงการใช้สารต่างๆ ในการชำระล้างใบหน้า และหลีกเลี่ยงสารที่จะส่งผลเสียต่อใบหน้าของเรา


การทำความสะอาดใบหน้า

       การทำความสะอาดใบหน้า มี 4 วิธีคือ

    1. ทำความสะอาดด้วยน้ำ
    2. ทำความสะอาดด้วยน้ำมัน
    3. ทำความสะอาดด้วยของแข็งที่ดูดซับสิ่งสกปรกไว้
    4. ทำความสะอาดด้วยการขัดถู

       ผมจะขอพูดถึงวิธีแรกเท่านั้น   ส่วนวิธีที่ 2 และ 3 ไว้มีโอกาสแล้วผมจะพูดแทรกเป็นคราวไป   ส่วนวิธีที่ 4 เป็นเรื่องของแพทย์โดยตรงที่ทำกัน เช่นการทำ Peeling, การกรอผิวด้วยเกร็ดอัญมณี เป็นต้น

 

การทำความสะอาดด้วยน้ำ

น้ำจัดเป็นสารทำความสะอาดที่ง่ายที่สุด แต่น้ำไม่มีคุณสมบัติทำให้ผิวเปียกได้ดี   เนื่องจากผิวหนังคนเรามีสารเคอราตินอยู่ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเปียกได้   ดังนั้นการทำความสะอาดผิวด้วยน้ำจึงต้องใช้เวลานานกว่าที่จะชำระสิ่งสกปรกออกไปได้หมด ซึ่งบางครั้งต้องใช้การขัดถูเข้ามาช่วย   จึงมีการเติมสารบางอย่างลงไปในน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิวให้ดีขึ้น เช่น แอลกอฮอร์ ซึ่งจะช่วยลดแรงตึงผิวระหว่างน้ำกับผิวหนังให้เปียกน้ำดีขึ้นและยังช่วยขจัดไขมันได้บางส่วน   

ด้วยเหตุนี้ จึงนิยมนำแอลกอฮอร์มาใส่ในเครื่องสำอางที่ใช้ในการทำความสะอาดผิว แต่ควรใช้ในปริมาณต่ำ เพื่อเลี่ยงการระคายเคืองต่อผิว

แอลกอฮอร์ที่นิยมใช้มี 2 ชนิด คือ เอธิล แอลกอฮอร์ และไอโซโพรพีล แอลกอฮอร์   เอธิล แอลกอฮอร์จะให้ความสดชื่นได้มากกว่าและช่วยให้กลิ่นหอมของน้ำหอมแทรกซึมสู่ผิวได้ดีกว่า   ในขณะที่ ไอโซโพรพีล แอลกอฮอร์จะช่วยลดแรงตึงผิวของน้ำได้ดีกว่า จึงสามารถจะใช้ในปริมาณที่น้อยกว่าได้

นอกจากนี้ยังมีการนำสารอื่นๆ มาใช้เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาด ด้วยการเพิ่มอำนาจการทำให้ผิวเปียกน้ำได้ดีขึ้น ป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกที่หลุดไปกลับคืนสู่ผิว ซึ่งสารพวกนี้จะผสมอยู่ในรูปของสบู่


สบู่

สบู่เป็นสารทำความสะอาดผิวที่เก่าแก่ที่สุด เป็นที่นิยมแพร่หลาย ราคาถูก ใช้สะดวก   ส่วนใหญ่เป็นสารผสมของเกลือโซเดียมกับกรดไขมัน   ถ้าเป็นสบู่เหลวก็จะใช้เกลือโปตัสเซียมกับกรดไขม้น


มาดูกันครับว่าสบู่มีผลอย่างไรต่อการชำระล้างผิว

ทำให้เกิดความเป็นด่าง   สบู่ทำให้เกิดสภาวะด่างชั่วคราวที่ผิวหนัง 5 – 10 นาที   จากนั้นจะกลับสู่สภาพปกติใน 30 นาที (ปกติผิวหนังคนเราจะมีสภาพเป็นกรด)

สภาพความเป็นด่างจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวได้   เมื่อสัมผัสนานๆ จะเกิดความผิดปกติของโปรตีนในผิวหนัง (ชั้นเคอราติน) ทำให้ความต้านทานของผิวลดลง ทำให้สูญเสียความชื้นของผิว เป็นเหตุให้เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเจริญเติบโตได้ดี   ดังนั้นคนที่ล้างหน้าบ่อยๆ อย่าเข้าใจผิดว่า ผิวหน้าของท่านจะสะอาดขึ้น

ช่วยขจัดไขมัน เพื่อล้างเอาสิ่งสกปรกที่ละลายอยู่ในไขมันที่ผิวหนังออก   ผลที่ตามมาคือ การสูญเสียไขมันบริเวณผิวหนัง ซึ่งจะส่งผลให้ผิวหนังเสียความชุ่มชื้น เกิดเป็นริ้วรอยที่ใบหน้าได้ง่าย

ทำให้ผิวหนังพองตัว   สภาพความเป็นด่างมีผลทำให้เคอราตินที่ผิวหนังพองตัวมากขึ้น ซึ่งการพองตัวนี้จะไปเพิ่มอำนาจการซึมผ่านของสารอื่นๆ จากภายนอกเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้น

การดูดซับสบู่ของเคอราติน ทำให้เกิดเป็นชั้นฟิล์มบางๆ ที่ผิว ซึ่งจะป้องกันการดูดซึมของสารพวก emollient   เป็นผลให้ผิวเปราะบางและแตกแห้งได้

เกิดความระคายเคือง ซึ่งเป็นผลจากกรดไขมัน   สบู่ที่ทำจากไขมันมะพร้าวจะระคายเคืองมากกว่าสบู่ที่เกิดจากไขมันวัว

เกิดการตกตะกอนของสารแคลเซียม   การใช้สบู่กับน้ำกระด้างทำให้เกิดคราบตะกอนของแคลเซียมที่ผิวหนัง   เป็นผลทำให้รูขุมขนอุดตัน เกิดเป็นสิวเสี้ยนได้   ตะกอนนี้จะส่งเสริมให้แบคทีเรียเข้าไปในไขมันและไม่ถูกทำลายโดยสารฆ่าเชื้อ ทำให้เกิดการอักเสบของต่อมไขมันได้ ซึ่งกลไกนี้ช่วยอธิบายการเกิดสิวบนใบหน้าของผู้หญิงที่ใช้เครื่องสำอางพวกครีม แล้วใช้สบู่ล้างหน้าด้วยน้ำกระด้าง

       มีการพยายามนำสารอื่นๆ เช่น Castor oil, amphoteric surfactant เป็นต้น มาใช้ชำระล้างผิวแทนสบู่ โดยมีการศึกษาถึงข้อดีข้อเสีย รวมไปถึงมีการพัฒนาเครื่องสำอางทำความสะอาดผิวชนิดปราศจากสบู่ขึ้นมากมาย แต่อย่างไรก็ตาม สบู่ก็ยังเป็นที่นิยมของคนทั่วไป เนื่องจากมีราคาที่ถูกและยังไม่มีสารชำระล้างใดที่จะลบล้างข้อเสียของสบู่ได้หมดนั่นเอง


หลักการถนอมผิวหน้าประจำวัน

       ตอนนี้เรามาดูกันครับว่า จะมีหลักเกณฑ์อะไรในการดูแลรักษาผิวหน้าของพวกเราบ้าง

       การจะเลือกเครื่องสำอางที่ใช้ชำระล้างผิวหน้า, โทนเนอร์, โลชั่นหรือมอยส์เจอไรเซอร์ ซึ่งมีอยู่มากมายในท้องตลาด ไม่จำเป็นว่าจะต้องไปเลือกสินค้าแบรนด์เนมหรือสินค้าที่มีราคาสูงเสมอไป   แต่ควรจะดูว่าเหมาะสมกับผิวหน้าของเราหรือไม่ และถ้าใช้แล้วเกิดมีผื่นคันแดงขึ้น ให้รีบหยุดใช้ทันที ถึงแม้ว่าจะเป็นตัวที่เราใช้เป็นประจำทุกวันอยู่แล้วก็ตาม แล้วรีบไปปรึกษาแพทย์

 

ขึ้นบน

ขึ้นบน

barami lab ติดต่อฝ่ายขาย | ©2015 โดย บารามี แลบบอราทอรี่ส์
 

บริษัท บารามี แลบบอราทอรี่ส์ จำกัด
9/69 หมู่ 5 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง ปทุมธานี 12120
โทร: 02-516-1118 ถึง 9 ต่อ 100, 02-516-8601  แฟกซ์: 02-516-1120
email: saleonline@baramilab.com