ความสำเร็จของคุณ คือภาระกิจของเรา

บทความน่าสนใจ

สีผิวและการสังเคราะห์เม็ดสี ตอนที่ 1

สีผิวและการสังเคราะห์เม็ดสี ตอนที่ 2

กายวิภาคของผิวหนังและหน้าที่

หลักเกณฑ์และแนวทางในการดูแลผิวพรรณ

การผลัดเซลล์ผิวหนัง (Peeling)

กลไกของความชรา (Mechanism of Aging)

 

STEM CELL — นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนแปลงโลก
ให้คงความงามได้อย่างถาวร... จริงหรือ?


       เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่สามารถขยายแตกหน่อสร้างเป็นเซลล์ลูกได้ เรียกเป็นภาษาไทย -- เซลล์ต้นกำเนิด -- มีคุณสมบัติเด่น 2 ประการ คือ:-
   1. สามารถแบ่งตัวเพิ่มจำนวนได้
   2. สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ชนิดอื่นได้

       ดังนั้น Stem cell จึงเป็นเซลล์ที่ไม่มีความเฉพาะเจาะจง สามารถแบ่งตัวเองได้อย่างไม่จำกัด   นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปทดแทนเซลล์ที่กำลังเสื่อมสลายได้ อันเนื่องมาจากสาเหตุต่างๆ

... และเราจะพบเซลล์พวกนี้ได้ที่ไหน?

เราสามารถพบเซลล์พวกนี้ได้ในระยะบลาสโตซิส (Blastocyst) ซึ่งเป็นเซลล์กลุ่มแรก ที่เริ่มพัฒนาขึ้นมาภายหลังการปฏิสนธิระหว่างตัวอสุจิและรังไข่   เซลล์พวกนี้อยู่ในชั้น Inner cell mass ดังนั้น จึงถือได้ว่า เป็นเซลล์ต้นกำเนิดของเซลล์ทุกชนิดในร่างกาย

แต่... ประเด็นที่สำคัญยิ่งก็คือ -- เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์กลุ่มนี้ก็จะค่อยๆ หายไปและ พัฒนาเปลี่ยนแปลงไปเป็นอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย   เซลล์ต้นกำเนิดประเภทนี้ นักวิทยาศาสตร์เรียกกันว่า -- Embryonic Stem Cell (ES Cell)

       ในปี พ.ศ. 2541 นักวิทยาศาสตร์สามารถเพาะ ES cell ขึ้นมาได้ในห้องทดลอง โดยเพาะมาจากเซลล์ตัวอ่อนของมนุษย์และเซลล์สืบพันธุ์ และสามารถพัฒนาขึ้นมาเป็นสายพันธุ์ของเซลล์ได้สำเร็จ

       จากนั้น ในปี พ.ศ. 2544 เซลล์ต้นกำเนิดจากตัวอ่อนก็ถูกพัฒนา โดยนำไปเพาะพันธุ์เป็นเซลล์เม็ดเลือดแดงได้สำเร็จเป็นครั้งแรก -- จากจุดนี้เอง ที่นับว่าเป็นความก้าวหน้าอันสำคัญยิ่งของงานวิจัยทางการแพทย์ ซึ่งจะสามารถนำไปใช้ในรักษาโรคต่างๆ ได้อีกมากมาย

       ปัจจุบันนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้เซลล์ต้นกำเนิด 2 ชนิด เพื่อนำมาทดลองวิจัย

   1. เซลล์ต้นกำเนิดจากตัวอ่อน (ES Cell)
   2. เซลล์ต้นกำเนิดในผู้ใหญ่ (Adult Stem Cell)

       เซลล์ต้นกำเนิดในผู้ใหญ่นี้ได้มาจากร่างกาย และมีความสามารถในการแบ่งตัวได้น้อยกว่า ES cell แต่สามารถพบได้ในอวัยวะหลายชนิดในร่างกาย โดยเฉพาะในเนื้อเยื่อที่มีการสร้างเซลล์ทดแทนอยู่ตลอดเวลา เช่น เซลล์ผิวหนัง เซลล์ไขกระดูก (ผลิตเม็ดเลือดแดง) เซลล์เยื่อบุทางเดินอาหาร เซลล์สมอง เซลล์ประสาทและเซลล์หัวใจเป็นต้น   แต่จุดที่ต่างจากจาก ES cell อย่างมากก็คือ เซลล์ต้นกำเนิดในผู้ใหญ่นี้ จะสามารถสร้างทดแทนอวัยวะได้เพียงบางส่วนเท่านั้น ในขณะที่ ES cell สามารถจะสร้างทดแทนอวัยวะได้ทั้งหมด..

      ปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ได้นำเซลล์จากรกของคน ซึ่งพบว่า มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับ ES cell มากและสามารถเติบโตซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมสลายไปได้เป็นอย่างดี โดยนำมาสกัดผ่านกระบวนการทางชีวะภาพ จนได้เป็นสารสกัดที่บริสุทธิ์ และนำมาฉีดเข้าสู่ร่างกาย พบว่าสามารถช่วยให้คนไข้ที่ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน หรืออัลไซเมอร์ (เป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมของเซลล์ประสาทและเซลล์สมอง) มีอาการดีขึ้นอย่างมาก และที่สำคัญก็คือ ช่วยให้ผิวพรรณที่เสื่อมโทรมลงตามวัยสามารถฟื้นตัวขึ้นมาได้

      เมื่อเร็วๆ นี้ นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ก้าวหน้าขึ้นมาอีกขั้น ด้วยการนำเซลล์ตัวอ่อนที่ได้จากเซลล์ของพืช พัฒนาขึ้นมาและได้นำไปทดลองใช้กับผิวหนังของสัตว์ทดลอง พบว่า สามารถซ่อมแซมผิวหนังส่วนที่เสื่อมโทรมได้ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินได้อย่างมีประสิทธิภาพ!

      คาดว่า ในอีกไม่กี่ปี เราคงจะได้สัมผัสกับนวัตกรรมนี้ ซึ่งแน่นอนว่า ในโลกของความงาม พวกเราคงจะได้ยินชื่อนี้กันตลอด

-- อย่ากระพริบตา ในอนาคตอันใกล้นี้ พวกคุณอาจจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้เข้าถึงนวัตกรรมนี้ --
โดยทีมงานวิจัยเบร คอสเมติก แลบ

นวัตกรรม — เพื่อคุณ!

 

ขึ้นบน

ขึ้นบน

barami lab ติดต่อฝ่ายขาย | ©2015 โดย บารามี แลบบอราทอรี่ส์
 

บริษัท บารามี แลบบอราทอรี่ส์ จำกัด
9/69 หมู่ 5 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง ปทุมธานี 12120
โทร: 02-516-1118 ถึง 9 ต่อ 100, 02-516-8601  แฟกซ์: 02-516-1120
email: saleonline@baramilab.com