ความสำเร็จของคุณ คือภาระกิจของเรา

บทความน่าสนใจ

สีผิวและการสังเคราะห์เม็ดสี ตอนที่ 1

สีผิวและการสังเคราะห์เม็ดสี ตอนที่ 2

กายวิภาคของผิวหนังและหน้าที่

หลักเกณฑ์และแนวทางในการดูแลผิวพรรณ

การผลัดเซลล์ผิวหนัง (Peeling)

กลไกของความชรา (Mechanism of Aging)

 

เลือกตลาดที่คุณคิดว่าจะขายสินค้าได้


ถึงคุณจะมีผลิตภัณฑ์ดีแค่ไหน   กุนซือเก่งยังไงก็ตาม   แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่า:-
  • คุณจะต้องขายให้ใคร?
  • ลูกค้าของคุณอยู่ที่ไหน?
  • ลูกค้าของคุณมีวิถีชีวิตอย่างไร?

       ผมว่า คุณพับโครงการเถอะครับ เก็บเงินไว้กินไว้ใช้จะดีกว่า   แต่อย่างที่ผมเคยเกริ่นไว้ก่อนหน้านี้ว่า

"ที่ใดมีผู้หญิง -- ที่นั้นมีธุรกิจความงาม"

       เพราะอะไร? ... ก็เพราะผู้หญิงเป็นเพศที่รักสวยรักงาม   ดังนั้นธุรกิจนี้จึงสามารถทำได้ทุกที่ และในทุกสถานที่ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจหรือบริษัท ต่างก็มีนักขาย (เครื่องสำอางแทรกตัวอยู่) -- คุณคิดว่าจริงมั้ยละ?

       ข้อเท็จจริงเรื่องนี้ ผมว่าบริษัทขายตรงหลายแห่งตระหนักและเข้าใจเรื่องนี้ดี   ไม่ว่าจะเป็น มิสทีน กิฟฟารีนหรือแม้แต่แอมเวย์ก็ตามทีเถอะ   ต่างก็มีหน่วยขายย่อย (ซึ่งก็คือพนักงานประจำขององคฺ์กรนั้นนั่นเอง ที่ต้องการจะหารายได้พิเศษ) แทรกตัวอยู่

       ด้วยเหตุนี้นี่แหละ ผมถึงบอกว่า คุณไม่ต้องเป็นห่วง คุณขายได้แน่ๆ ผมขอย้ำ   มาดูกันครับว่า คุณจะเริ่มต้นอย่างไร?   ถ้าคุณมีทุนจำกัด และไม่ต้องการที่จะเสี่ยงมาก:-

อันดับแรก

คุณต้องสำรวจรอบตัวคุณและที่ทำงานก่อนว่า มีกลุ่มเป้าหมาย (ผู้หญิง และอาจจะมีผู้ชายด้วยก็ได้) มากน้อยแค่ไหน   จากนั้นคุณก็ดูว่า พวกเขาชอบแต่งตัวหรือไม่   ชอบเล่นกีฬาหรือเปล่า   พวกเขาซื้อเครื่องสำอางที่ไหน   พวกเขาชอบและไม่ชอบแบบไหน และแต่ละเดือนพวกเขาใช้จ่ายไปกับพวกนี้มากน้อยเท่าไหร่

อันดับที่ 2

จากนั้นคุณก็มาชั่งน้ำหนักดูว่า พวกเขาน่าจะสนใจเครื่องสำอางพวกไหน?  ตั้งแต่ครีมบำรุงผิว แชมภู สบู่ ครีมกันแดด เป็นต้น ไล่มาให้หมดตั้งแต่หัวจดเท้า

อันดับที่ 3

จากนั้น คุณลองทดสอบดูว่า สิ่งที่คุณคาดการณ์เกี่ยวกับความต้องการและความสนใจของพวกเขา ถูกต้องตามที่คุณคาดเดาไว้หรือไม่

จะทดสอบอย่างไร? ... ไม่ยากครับ คุณลองเริ่มต้นง่ายๆ   ถ้าคุณเป็นสมาชิกรับข้อมูลข่าวสาร "เคล็ดลับการทำธุรกิจเครื่องสำอางและสปา" (ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก และสนใจอยากจะได้ข้อมูลที่จะช่วยเหลือคุณทำธุรกิจเครื่องสำอาง) ซึ่งคุณสามารถค้นดูข้อมูลได้ว่า ผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่เป็นนวัตกรรม, มีจุดขายที่น่าสนใจ, กำลังได้รับความนิยมหรือใช้แล้วเห็นผลเร็ว   จากนั้นคุณลองติดต่อขอซื้อมาทดสอบตลาดดูก่อนเพียงเล็กน้อย -- สักครึ่งกิโลกรัม แล้วนำมาบรรจุลงตลับ (ไม่ต้องราคาสูงมาก) และแจกจ่ายให้พวกเขาลองใช้กันดู

แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นสมาชิก   คุณก็ต้องสนิทสนมกับเจ้าของโรงงาน (ที่มีสินค้าดีๆ และยินดีแบ่งขายให้คุณสักครึ่งกิโล)   หรือไม่เช่นนั้น คุณก็ต้องเสี่ยงดวงเอาละ

ถ้าดวงดี ก็เลือกสินค้าได้ถูกตัวและขอแบ่งซื้อเขามาสักเล็กน้อย (ต้องคุยให้ดีนะครับ ไม่งั้นคุณอาจจะถูกปฏิเสธ -- หรือไม่ก็อาจจะโดนฟันราคายับ -- หรือไม่ก็อาจจะต้องซื้อขั้นต่ำสัก 5 กิโลกรัม... แค่นี้คุณก็อ่วมแล้ว) หรือ

ถ้าดวงไม่ดี ก็ถือซะว่าฟาดเคราะห์ไป เสียเงินซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่เข้าตากลุ่มเป้าหมายหรือสินค้าไม่ได้เรื่อง -- เฮ้อ... ทุนยิ่งน้อย -- ยิ่งเสี่ยงไปกันใหญ่... กลุ้ม!!!

อันดับที่ 4

ตรวจสอบดูว่าผลตอบรับเป็นอย่างไร?

ถ้าผลตอบรับไม่ดี   คุณอาจจะลองเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ตัวใหม่และเริ่มต้นใหม่ดู หรือถ้าไม่อยากจะทำต่อ อย่างน้อยคุณก็ไม่เจ็บตัวมาก   เพราะคุณไม่ต้องเสียอะไรมาก   นอกเสียจากเงินค่าสินค้าเพียงแค่ครึ่งกิโลกรัม กับค่าตลับอีกเพียงเล็กน้อย

แต่ถ้าผลตอบรับออกมาดี คุณก็ได้เริ่มธุรกิจของคุณแล้ว

เห็นหรือยังครับว่ามันคุ้มกันหรือไม่ กับการทดสอบตลาดด้วยเงินเพียงเล็กน้อย   แลกกับผลตอบแทนจำนวนมากจากการค้าที่จะเกิดในอนาคต -- อย่างมั่นคงด้วย! (เพราะมันเป็นธุรกิจของคุณเองทั้งหมด และในอนาคตคุณก็อาจจะมีแบรนด์สินค้าของคุณเองก็ได้... ใครจะไปรู้!!!)

กลยุทธ์ในการหาตลาดด้วยวิธีนี้   คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ ด้วยการเริ่มต้นใช้เงินเพียงเล็กน้อย -- ไม่ว่าคุณจะมีเงินเป็นหลักร้อยหรือหลายล้านก็ตาม -- คุณก็สามารถเริ่มต้นด้วยวิธีง่ายๆ นี้ได้   จนกระทั่งคุณมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ชัดเจน และมีสินค้าที่ได้คัดเลือกไว้ดีแล้ว   คุณค่อยขยับขยายสร้างฐานไปเรื่อยๆ พร้อมทั้งเก็บเกี่ยวประสบการณ์   เมื่อคุณมีกำไรในระดับหนึ่งและก็มั่นใจเต็มที่แล้ว   ถึงตอนนั้นคุณค่อยเริ่มวางแผนสร้างแบรนด์สินค้าของคุณเอง เพื่อลงโฆษณาขยายฐานลูกค้าของคุณให้กว้างขึ้น

เมื่อคุณได้เริ่มธุรกิจเครื่องสำอางของคุณแล้ว   ผมจะชี้ให้คุณดูว่า คุณจะได้รับผลตอบแทนมากน้อยแค่ไหน -- กดคลิ๊ก -- อย่าตื่นเต้นมากนัก เพราะคุณแค่เพิ่งจะค้นพบลายแทงขุมทรัพย์เท่านั้น!

 

ขึ้นบน

ขึ้นบน

barami lab ติดต่อฝ่ายขาย | ©2015 โดย บารามี แลบบอราทอรี่ส์
 

บริษัท บารามี แลบบอราทอรี่ส์ จำกัด
9/69 หมู่ 5 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง ปทุมธานี 12120
โทร: 02-516-1118 ถึง 9 ต่อ 100, 02-516-8601  แฟกซ์: 02-516-1120
email: saleonline@baramilab.com